Short Circuit – Lunartic Dream and Princess Kaguya

Short Circuit – Lunartic Dream and Princess Kaguya

รายละเอียดกิจกรรม

[วันและเวลา]1-15 มีนาคม 2021
วันธรรมดา: 12.00-18.00 น.
วันเสาร์อาทิตย์: 19.00-21.00 น.
*มีกิจกรรมเวิร์คชอปวันที่ 6, 7, 14 มีนาคม
[สถานที่]BASE Playhouse, สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 2 โซน 24 ชม.
[ค่าเข้าชม]สำรองที่นั่งได้ฟรี
[ภาษา]ไทย และ อังกฤษ
[ลงทะเบียน]สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ทางแบบฟอร์มออนไลน์
[ข้อมูลเพิ่มเติม]เฟซบุ๊กอีเว้นท์ : “Short Circuit – Lunartic Dream and Princess Kaguya”

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ร่วมกับ BASE Playhouse พร้อมด้วยการสนับสนุนจาก FREAK Lab Thailand และ Fablab Hamamatsu / TAKE-SPACE ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการ “Short Circuit – Lunartic Dream and Princess Kaguya” นิทรรศการที่มุ่งทดลองการสื่อสารและการโต้ตอบผ่านเวอร์ชวลเรียลลิตี้และคลื่นสมอง ในช่วงเวลาที่มนุษย์เราถูกจำกัดการเดินทาง ทำไมเราไม่บินไปดวงจันทร์กันล่ะ!? เราขอเชิญชวนทุกท่านมาท่องโลกดิจิทัลอันน่าตื่นตาสร้างจากความร่วมมือของศิลปินชาวไทยและญี่ปุ่น

ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานญี่ปุ่นเรื่อง “เจ้าหญิงคางุยะ” เจ้าหญิงงามจากดวงจันทร์ที่ถูกเลี้ยงดูบนดาวโลก ความงามของเธอเป็นที่เลื่องลือและดึงดูดกระทั่งจักรพรรดิญี่ปุ่น หลังจากที่ทราบต้นกำเนิดของตนว่ามาจากดวงจันทร์เธอจึงต้องกลับไป ณ วอนคาร์มานด้านมืดของดวงจันทร์ เจ้าหญิงเข้าสู่ห้วงนิทราทิ้งให้ความทรงจำของเธอกลายเป็นเพียงหินดวงจันทร์ การปรับสภาพหินดวงจันทร์เหล่านี้ให้เป็นน้ำซุปแห่งชีวิต (Primordial soup) คือหนทางเดียวที่จะดึงเจ้าหญิงกลับมามีชีวิต ผู้เข้าร่วมนิทรรศการจะได้ร่วมผจญภัยและวางแผนร่วมกับเพื่อนๆผ่านเวอร์ชวลเรียลลิตี้ และปรับพื้นผิวดินโดยใช้เทคโนโลยีอักเมนต์เรียลลิตี้บนกระบะทราย ท้ายสุดถ่ายทอดความทรงจำผ่านคลื่นสมองจากหินดวงจันทร์ด้วยเครื่องปริ้นท์สามมิติ ตัวอย่างการทดลองพืชกับหินดวงจันทร์และไพรมอร์เดียลซุปจะถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการอีกด้วย

ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2021 ที่ลิงก์ลงทะเบียนด้านล่าง เปิดให้เข้าชมวันธรรมดาตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น. และวันเสาร์อาทิตย์ เวลา19.00-21.00 น. ที่ BASE Playhouse สามย่านมิตรทาวน์ชั้น 2 โซน 24 ชม. หรือ ร่วมเล่นด้วยเครื่องวีอาร์ของคุณได้ที่บ้าน สามารถอ่านขั้นตอนการเข้าชมจากบ้านได้ที่เฟซบุ๊กอีเว้นท์ของเรา

แบบฟอร์มลงทะเบียน
เฟซบุ๊กอีเว้นต์

เวิร์คชอป

1. The moon represents my mind:  3D Print memory from brain waves.

วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2021 เวลา 19.00-20.30 น.

จัดโดย:
นุชนาถ นาอาจ, พยาบาลวิชาชีพระดับบปฏิบัติการด้านประสาทจิตเวชศาสตร์,
สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา
จุฑามาศ ธรรมธรสิริ, ศิลปิน, นักเทคโนโลยี
ธนิษฐ์ พงศ์พิศาลธรรม, วิศวกรการบินและอวกาศ
คาซึเอะ ซูสุกิ
Spaceth.co

SEEN คือ แพลตฟอร์มที่เชื่อว่าความสามารถทุกระดับของมนุษย์นั้นสามารถวัดได้ เราช่วยให้ผู้สมัครค้นพบศักยภาพที่แท้จริงของตนเองด้วยการเชื่อมโยงพวกเขาเข้ากับองค์กรผ่านการใช้เครื่องมือประเมินสมรรถนะบุคคลเพื่อประเมิน Hard Skill และ Soft Skill โดยไม่ต้องใช้ CV แบบเดิมๆ มาร่วมค้นหา SEEN ของคุณผ่านกิจกรรมการเอาตัวรอดบนดวงจันทร์ ด้วยการสำรวจประสาทวิทยาทางความทรงจำ ระบบประสาท การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองและสรรค์สร้างงานศิลปะจากคลื่นสมอง

2. How to survive on any side of The Moon? : Terraforming the Moon 

วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2021 เวลา 19.00-20.30 น.

จัดโดย:
พร้อม เสือทิม, นักชีววิทยา, FREAK lab Thailand
ธมน ศิริไกร, นักเรียน JSTP
Spaceth.co

ปี 2021, อาเทมิสได้ส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ ทว่าต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์ได้ล่ะ? เวิร์คชอปหนึ่งชั่วโมงครึ่งจะพาคุณไปเจาะลึก ความรู้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการสำรวจดวงจันทร์ และค้นพบทักษะที่จำเป็นต่อการปรับสภาพดวงจันทร์

3. Dancing in the (Primordial) Soup: Mix Reality Dance on Moon and Mars Gravity

วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม 2021 เวลา 19.00-20.30 น.

จัดโดย:
ซูฟี ยามา, ศิลปินด้าน เวอร์ชวลเรียลลิตี้ และ มิกส์เรียลลิตี้
กรกนก รุ่งสว่าง, นักออกแบบท่าเต้นและนักเต้น
มัตสึมูระ โทโมกิ, metaPhorest
Spaceth.co

จินตนาการถึงการเคลื่อนไหวของคุณในแรงโน้มถ่วงที่แตกต่างบนมิกส์เรียลลิตี้ เรียนรู้การเคลื่อนไหวของจุลินทรีย์ในพื้นที่และสภาวะต่างๆ การออกกำลังกาย และการทำอักเม้นต์เรียลลิตี้ด้วยตนเองที่บ้าน

เกี่ยวกับผู้จัดงาน

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ

เจแปนฟาวน์เดชั่นเป็นสถาบันที่อุทิศให้กับการดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศอย่างครอบคลุมทั่วโลก เจแปนฟาวน์เดชั่นสร้างสรรค์โอกาสต่างๆในการฟูมฟักรักษามิตรภาพ ความไว้วางใจและความเข้าใจซึ่งกันและกันผ่านวัฒนธรรม ภาษาและการสนทนาเพื่อปลูกฝังมิตรภาพและความผูกพันระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศต่างๆทั่วโลก

BASE Playhouse

BASE Playhouse คือ กลุ่มคนที่เชื่อว่าการเรียนรู้ที่ดีสามารถออกแบบได้ และการเรียนรู้ที่ใช่จะทำให้มนุษย์ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง เราออกแบบกระบวนการเรียนรู้ให้กับ คนรุ่นใหม่ โรงเรียน และองค์กร ต่างๆ ในรูปแบบของ เวิร์คชอป หลักสูตร และนวัตกรรมการสอนในรูปแบบใหม่ ที่ใช้ได้จริง ผ่านทฤษฎีการออกแบบที่สนุกและใช้ได้จริง

เกี่ยวกับผู้สนับสนุน

FabLab Hamamatsu / TAKE-SPACE

ห้องเวิร์กชอปงานฝีมือที่คุณทาเคมูระก่อตั้งในปี 2012 ที่เมืองฮามามัตซี ประเทศญี่ปุ่น เขาเปลี่ยนคอกเล็กๆ ที่ใช้สำหรับทำฟาร์มให้กลายเป็นห้องเวิร์กชอปที่เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ดิจิตอลสำหรับงานผลิตต่างๆ เช่น ปริ้นท์เตอร์สามมิติ คัทเตอร์เลเซอร์ และเราท์เตอร์ CNC ขนาดใหญ่พร้อมด้วยอุปกรณ์สำหรับงานไม้และงานเหล็กที่จะให้คนได้เพลิดเพลินกับการผลิตงานออกมา ต่อมาห้องเวิร์กชอปแห่งนี้ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงข่ายห้องแลประดับโลกชื่อ Fablab ในปี 2014

FREAK Lab, Thailand

FREAK Lab หรือ (Futuristic Research on Enigmatic and Aesthetic Knowledge) ก่อตั้งเมื่อปี 2018 เป็นกลุ่มวิจัย Anti-disciplinary ที่ประกอบไปด้วย นักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญ จากหลากหลายสาขา อาทิเช่น (ชีววิทยา,ฟิสิกส์,เคมี,วิศกรรมอวกาศ,ศิลปิน,นักสังคมศาสตร์,นักเศรษฐศาสตร์) เพื่อสร้างงานวิจัย prototype เเละไอเดียที่เกิดจากการจินตนาการถึงอนาคต และสร้างองค์ความรู้และผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง

ศิลปิน :
เฮนรี่ แทน
ทาเคมูระ มาซาโตะ

ศิลปิน VR:
ซูฟี ยามา

ออกแบบเสียง:
มาซาฮิโกะ ฮาเซเบะ

ผู้ร่วมงาน:
จุฑามาศ ธรรมธรสิริ (โปรแกรมมิ่ง และ แซนด์บ๊อกส์)
ธนิษฐ์ พงศ์พิศาลธรรม (3D ปริ้นท์)
พร้อม เสือทิม (ออกแบบไบโอ)
ธมน ศิริไกร (ออกแบบไบโอ)

วิจัยและประสานงาน:
คาซึเอะ ซูสุกิ

ขอขอบคุณเป็นพิเศษ:
ทีมปฎิบัติการ ผศ.ดร. ป๋วย อุ่นใจ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ธนัชกรณ์ อัศวศรีวรนันท์, ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์, พลวุฒิ รักสัตย์, แก่นพงศ์ บุญถาวร, พรพรรณ สุทธิประภา, สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย, Spacezab company, Spaceth.co, MakerStation

สอบถามเพิ่มเติม:
โชงาเสะ Shogase@jfbkk.or.th หรือ ณัฐชยาพร Natchayaporn@jfbkk.or.th

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตรทาวเวอร์ 159 ถนนอโศกมนตรี กรุงเทพฯ 10110
โทร: 02-260-8560-3
เฟซบุ๊ค: https://www.facebook.com/jfbangkok/ 
เว็บไซต์: http://www.jfbkk.or.th