กิจกรรมเวิร์คชอปและการแสดง: “Dance Oto” และ “We Belong”

กิจกรรมเวิร์คชอปและการแสดง

“Dance Oto” และ “We Belong”

โดยคุณทาเคชิ มัตสึโมโตะ

ศิลปินนักเต้น นักออกแบบท่าเต้นจากญี่ปุ่น

(ส่วนหนึ่งของเทศกาล BICT on(line) the MOVE 2021)

Performance: We Belong
[วันเวลา] รับชมได้ตั้งแต่ 5-14 พฤศจิกายน 2564
[ความยาว] 7:06 นาที 
[เหมาะสำหรับ] เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป และครอบครัว 
[ช่องทาง] วิดีโอOn-demand ทาง https://www.bictfest.com
[ไม่เสียค่าใช้จ่าย]

Workshop: Dance Oto (แดนซ์โอะโตะ)
[วันเวลา]
อาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2564 / เวลา 15.30-16.30 น.  
 [ภาษา] ภาษาญี่ปุ่น โดยมีแปลภาษาไทยและอังกฤษ
[เหมาะสำหรับ] เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป และครอบครัว 
[จำนวนผู้เข้าร่วม] ไม่เกิน 20 ครอบครัว
[ช่องทาง] Zoom meeting  
[ลงทะเบียน] https://www.eventpop.me/c/BICTfest21
[ไม่เสียค่าใช้จ่าย]

เทศกาลศิลปะเทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ 2564 โดยการสนับสนุนจากเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ขอนำเสนอกิจกรรมออนไลน์ เวิร์คชอปและการแสดงสำหรับเด็กและครอบครัว ส่วนหนึ่งของเทศกาล BICT on(line) the MOVE 2021 สร้างสรรค์โดยศิลปินชาวญี่ปุ่น คุณทาเคชิ มัตสึโมโตะโดยเวิร์คชอปจะจัดขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน  เวลา 15.30-16.30 น. และการแสดงเปิดให้เข้าชมออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 5- 14 พฤศจิกายน 2564

This image has an empty alt attribute; its file name is image005.png

Workshop:Dance Oto(แดนซ์ โอโตะ)
เวิร์คชอปสำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป โดยคำว่า “Oto” ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นนั้น แปลว่า “เสียง” การเวิร์คชอปในครั้งนี้ใช้ศาสตร์การเคลื่อนไหวในการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยวาดภาพและเคลื่อนไหวประกอบเสียงไวโอลิน ทำให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาทักษะทางด้านร่างกาย ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางด้านดนตรีไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ครอบครัวได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน และได้สร้างสรรค์งานศิลปะที่เป็นผลงานของคนในครอบครัวเองอีกด้วย

This image has an empty alt attribute; its file name is image007.jpg

Performance: We Belong
“We Belong” เป็นวิดีโอการแสดงการเต้นร่วมสมัยกำกับโดยคุณทาเคชิ มัตสึโมโตะ ร่วมกับเด็ก ๆ ไร้สัญชาติในโรงเรียน Rainbow School ประเทศไทย เป็นการสำรวจความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่ง อัตตลักษณ์ และ การเจริญเติบโตของเด็ก ๆ เหล่านั้น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กๆ และเยาวชนที่มีความเปราะบางและมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น ด้านสุขภาพ การจ้างงาน หรือ เสรีภาพในด้านต่าง ๆ ให้โลกได้รับรู้ในระดับที่กว้างขึ้น

ทาเคชิ มัตสึโมโตะ
ผู้ก่อตั้ง  Seven Circles

ศิลปินชาวญี่ปุ่น นักแสดงและนักออกแบบท่าเต้นที่ทำงานแบบอินคลูซีฟ เขาได้รับการยอมรับในฐานะนักบำบัดด้วยการเต้นและการเคลื่อนไหว พร้อมด้วยประสบการณ์การทำงานกับเด็กที่มีภาวะออทิสติกและมีเงื่อนไขทางการเรียนรู้ทั้งในอังกฤษและญี่ปุ่น ด้วยว่าเติบโตขึ้นมาในญี่ปุ่น การฝึกฝนของเขาทั้งในชีวิตและในการแสดง มักจะได้รับอิทธิพลจากศาสตร์ที่เรียกว่า 和-Wa อันหมายถึงความกลมเกลียว ความสงบเงียบ ความพึงพอใจในวิถีชีวิตและการประนีประนอมกับผู้อื่นและสิ่งแวดล้อม เขาเคยทำงานมาแล้วทั้งในระดับชุมชมและระดับโลก เคยร่วมทำงานในโปรเจคการเต้นกับเด็กและผู้ใหญ่ที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้(ร่วมกับกลุ่ม SLiDE, Icandance, RADiate)  และผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมในประเทศอังกฤษ(ร่วมกับคุณBeatrice Allegranti) ในระดับโลก เขาเคยนำโปรเจคการเต้นให้กับครอบครัวที่รอดพ้นจากวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ในพื้นที่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และโปรเจคกับเด็ก ๆ ผู้ลี้ภัยในประเทศไทยโดยได้ทำงานร่วมกับศิลปินท่านอื่นอีกหลายท่าน

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (https://www.sevencircles.one/)

เทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพ 2564(BICT Fest)

BICT Fest เกิดจากการรวมตัวกันของนักการละครและนักบริหารจัดการศิลปะอาชีพ เพื่อสร้างประสบการณ์การแสดงที่แปลกใหม่และมีคุณภาพระดับนานาชาติให้กับเด็ก ๆ และครอบครัวชาวไทยมาตั้งแต่ปี2558 ในปีนี้ BICT Fest เทศกาลที่เต็มไปด้วยกิจกรรมน่าสนใจสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กลับมาอีกครั้ง จากโรงละครมาสู่โลกออนไลน์ เพื่อมอบความสนุกสนานตื่นเต้นให้ทุกคนในชื่อว่า BICT on(line) the MOVE ระหว่างวันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2564 บนเว็บไซต์www.bictfest.com   บวกกับการเสวนาในเดือนกันยายนเป็นเวลาอีก 2 วัน ในประเด็นที่ BICT Fest ให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องการละครกับการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ไฮไลท์ของปีนี้ประกอบไปด้วยการแสดงจากศิลปินไทยและนานาชาติ และกิจกรรมเวิร์คชอปสร้างสรรค์ ที่เชิญชวนให้เด็กๆและครอบครัวมามีส่วนร่วม และใช้เวลาคุณภาพร่วมกันในรูปแบบออนไลน์ โดยสร้าง “โรงเรียนแห่งจินตนาการ”ขึ้นมา โรงเรียนที่จะมีแต่ความสนุกและเต็มไปด้วยกิจกรรมอย่างการแสดงละครหุ่น การเต้น ดนตรีและเวิรค์ชอปศิลปะอีกมากมาย และทุกคนสามารถเข้าร่วมเทศกาลได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

จัดกิจกรรมโดยเทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพ 2564 โดยการสนับสนุนจากเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/bictfest