เจเอฟเธียเตอร์ มีนาคม 2564 : คลาสสิค

ทุกเรื่องมีคำบรรยายภาษาไทย ยกเว้นที่ระบุไว้ว่าเป็นภาษาอังกฤษ เข้าชมฟรี ที่ห้องประชุมเอนกประสงค์ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ เวลา 18.30 น.


รักประหารที่โซเนซากิ

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564
Directed by Masumura Yasuzu
1978 | 112 นาที

เรื่องราวความรักอันน่าเศร้าของคู่รักทั้งสอง โทคุเบรักอยู่กับหญิงโสเภณีนามว่าโอฮัทสึ เขาถูกบังคับให้แต่งงานกับหลานสาวของป้าสะใภ้ แต่โทคุเบไม่ยินยอมต่อความคิดนี้ เมื่อความรักของหนุ่มสาวทั้งสองไม่สมหวังเขาจึงต้องตัดสินใจเลือกที่จะอยู่ด้วยกันอย่างสมหวังในที่สุด

This image has an empty alt attribute; its file name is double_suicide_at_sonezaki_01-1024x723.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is double_suicide_at_sonezaki_02-1024x723.jpg

วันสุดท้ายของนักน้ำชา

ศุกร์ที่ 12 มีนาคม 2564
Directed by KUMAI KAI
1989 | 107 นาที

ปรมาจารย์คนสำคัญของพิธีชงชา เซนโนะ ริคิว ได้ กระทำอัตวินิบาตกรรมตามคำสั่งของท่านโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ฮงงาคุโบ ต่อมาศิษย์คนโปรดและคนสุดท้ายของท่านริคิวได้เล่าให้โอดะ อุระคุไซผู้ที่ยังข้องใจเกี่ยวกับความตายของท่านเซนโนะ ริคิวฟัง ถึงพิธีเลี้ยงน้ำชาที่เรือนเมียวคิอัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ท่านริคิวโปรดปรานในระยะหลังของชีวิต


ทซึรึ นกกระเรียนกตัญญู

ศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564
Directed by ICHIKAWA KON
1988 | 93 นาที

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง “การตอบแทนคุณของนกกระเรียน” เมื่อสาวสวยนางหนึ่งปรากฎกายขึ้นที่หน้ากระท่อมของชายยากจน ชื่อไทจุ ผู้อาศัยอยู่กับแม่เพียงลำพัง เธอแนะนำตัวว่าชื่อทซึรึ (นกกระเรียน) มาขออาศัยด้วยโดยเสนอตัวเป็นภรรยาและมีคำมัน่สัญญาบางอย่าง เธอแอบช่วยเขาทำงานอย่างหนักจนความเป็นอยู่ค่อยๆดีขึ้น เรื่องทำท่าว่าทั้งสองจะไปกันได้ดี กระทั่งมีเหตุการณ์ที่ทำให้เธอต้องหนีจากเขาตลอดไป


ซันจูโร่

ศุกร์ที่ 26 มีนาคม 2564
Directed Kurosawa Akira
1962 | 96 นาที

ซามูไรหนุ่ม 9 คน มาประชุมลับกันในคืนวันหนึ่ง พวกเขารู้ว่าได้เกิดมีการฉ้อโกงกันในหมู่พวกเดียวกันเองจึงพร้อมใจกันยื่นฎีกาไปยังมุทซึดะโดยผ่านทางอิซากะผู้เป็นหลาน

เมื่อได้รับการบ่ายเบี่ยงจากมุทซึดะ อิซากะจึงหันไปพึ่งคิคุอิซึ่งรับปากว่าจะรับเรื่องไว้พิจารณา

ขณะที่อิซากะกำลังรายงานผลการยื่นฎีกาให้เพื่อนซามูไรทราบอยู่นั้น ได้มีซามูไรสกปรกคนหนึ่งปรากฏตัวออกมาขัดจังหวะเขา

คุโรซาว่าสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ต่อจาก Yojimbo โดยใช้พระเอกคนเดียวกัน ที่รับบทบาทนั่นคือ”โตชิโร มิฟูเน่”ผู้แสดงนำ ไม่มีใครรู้ว่า ซันจูโร่มาจากไหน เขามาช่วยปราบเหล่าร้ายให้ ต่อสู้เพื่อความสงบและผดุงยุติธรรมแล้วเขาก็จากไปอีกครั้งอย่างไร้ร่องรอย