นิทรรศการสัญจร “โอะกุริโมโนะ สุนทรียะแห่งการให้และได้คืนกลับ”

ครั้งแรกนอกญี่ปุ่น กับนิทรรศการสัญจร

โอะกุริโมโนะ สุนทรียะแห่งการให้และได้คืนกลับ

The Beauty of Exchanging Gifts in Japan: Giving Shape to One’s Thoughts and Emotions

รุงเทพฯ

[ระยะเวลา]วันพฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม 2564 – วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 
เวลา 10.30 – 19.00 น.
(ปิดทุกวันจันทร์และวันสงกรานต์)
[ค่าเข้าชม]ไม่เสียค่าใช้จ่าย
[สถานที่]ห้องนิทรรศการ ชั้น 1 TCDC กรุงเทพฯ
อาคารไปรษณีย์กลาง เลขที่ 1160 ถนนเจริญกรุง
แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
ส่วนบริการ : 02-105-7400 #213, 214
(ปิดวันจันทร์)
สำนักงานTCDC : 02-105-7441 (วันจันทร์ -ศุกร์)
(ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดราชการ)

ขอนแก่น

[ระยะเวลา]วันพุธที่ 5 พฤษภาคม- วันพุธที่ 30 มิถุนายน 2564
เวลา 10.30 – 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
[ค่าเข้าชม]ไม่เสียค่าใช้จ่าย
[สถานที่]TCDC ขอนแก่น
123 ถนนมิตรภาพ
อำเภอเมืองขอนแก่น
จังหวัดขอนแก่น 40002
โทร 043 202396

Facebook event: https://www.facebook.com/events/813808115875906/

* จะมีการจัดกิจกรรมพิเศษที่กรุงเทพฯและขอนแก่น ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก: jfbangkok

** เนื่องจากมาตรการการเว้นระยะห่างจากสังคมในช่วงสถานการณ์โควิด เราจึงขอจำกัดจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศการในแต่ละรอบ

ชุดอุชิคาเคะ ผ้าไหมซาตินสีขาว ลายเกาะเผิงไหล ปลายศตวรรษที่ 18

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่าน TCDC กรุงเทพ และ TCDC ขอนแก่น ยินที่ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการสัญจร “นิทรรศการโอะกุริโมโนะ สุนทรียะแห่งการให้และได้คืนกลับ (The Beauty of Exchanging Gifts in Japan: Giving Shapes to One’s Thoughts and Emotions) ขึ้นในเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 นิทรรศการนี้เป็นชิ้นงานเก็บรวบรวมล่าสุดของเจแปนฟาวน์เดชั่นและจะเดินทางมายังประเทศไทยเป็นจุดหมายแรกในโลก

นิทรรศการนี้กำกับโดยคุณนากาซากิ อิวาโอะ ผู้อำนวยการและศาสตราจารย์คณะสิ่งทอและเครื่องแต่งกาย มหาวิทยาลัยสตรีเคียวริสึ โดยนำเสนอพิธีการและธรรมเนียมปฏิบัติของการมอบของขวัญในญีปุ่น พร้อมทั้งลักษณะความงามและความหลากหลายของของขวัญที่นำมาแลกเปลี่ยน ทั้งยังบอกเล่าความคิดคำนึงและปรัชญาของชาวญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังของชิ้นนั้น ๆ สิ่งของที่ถูกคัดสรรมา รวมถึงการแลกเปลี่ยนของขวัญเองจึงต้องมีความสวยงาม ขณะเดียวกันมีความเหมาะสมในการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป

ในประเทศญี่ปุ่น “การมอบของขวัญ” ไม่ใช่เพียงแค่การยื่นสิ่งของให้ แต่เป็นการแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อผู้รับและปรารถนาให้มีความสุข ลวดลาย รูปทรง สี วัสดุ และกรรมวิธีการสร้างสรรค์ล้วนสะท้อนถึงความคิดความรู้สึกที่มีต่อผู้รับ เหตุใดพ่อแม่เจ้าสาวจึงมอบ ชิโระมุคุ กิโมโนสีขาวบริสุทธิ์ประดับลาย คิชโช ที่ประกอบด้วยต้นไผ่ สน ต้นบ๊วย และบางครั้งรูปนกกระเรียนและเต่า แก่ลูกสาวของพวกเขา? ทำไมชาวญี่ปุ่นจึงใช้ ฟุกุสะ และ ฟุโรชิกิ ในการห่อของขวัญ? พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นดูแลเด็กแรกเกิดและลูก ๆ อย่างไร เพื่อให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบรูณ์? ทำไม ฮาโอริ และ ฮันเท็น เสื้อคลุมฤดูหนาวตัวสั้นของญี่ปุ่นจึงมีตราประจำตระกูลหรือสัญลักษณ์และสิ่งเหล่านี้มีไว้เพื่ออะไร?

คำตอบทั้งหมดสามารถค้นหาได้ในนิทรรศการนี้จากกว่า 90 ชิ้นงานจัดแสดงที่ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เพื่อเสนอรูปร่างทางความคิดและความรู้สึกของผู้ให้ของชาวญี่ปุ่นในช่วงเวลาสำคัญต่าง ๆ ของชีวิต ดังนี้

มัยวัย (เสื้อคลุมสำหรับเฉลิมฉลอง ของชาวประมง) ผ้าฝ้ายสีน้ำเงิน ลายเรือสมบัติ ต้นศตวรรษที่ 20

ส่วนที่ 1: ของขวัญต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานแต่งงาน: เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์สำหรับพิธีแต่งงานรวมถึงของขวัญที่มอบให้ในช่วงการเฉลิมฉลองซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณของการอธิษฐานให้เจ้าสาวมีความสุข

ส่วนที่ 2: หัวใจและศิลปะของการห่อของขวัญ ฟุกุสะและฟุโรชิกิ: จิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นใน “การห่อของขวัญ” รวมถึง สุนทรียะตามแบบญี่ปุ่นที่สื่อสารผ่านลวดลายและการออกแบบต่างๆมากมาย

ส่วนที่ 3: ของขวัญจากพ่อแม่แก่ลูก: ในบริบทของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ของขวัญจากพ่อแม่ที่มอบให้แก่ลูก ๆ เผยให้เห็นถึงความรักและคำอวยพรให้ลูกของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบูรณ์

ส่วนที่ 4: การมอบของขวัญเพื่อกระชับความสัมพันธ์: การมอบและแลกเปลี่ยนของขวัญ ทำเพื่อยืนยันและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่ม ทั้งในความสัมพันธ์แบบขุนนางบริวาร เจ้านายลูกน้อง หรือแม้แต่คนที่อาศัยในละแวกเดียวกัน

เราหวังว่านิทรรศการนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมและเข้าใจในลักษณะ “การเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ” และ “ความสัมพันธ์อันแน่นเฟ้นของผู้คน” ที่ล้วนเป็นรากฐานของวัฒนธรรมญี่ปุ่นและอยู่ในพิธีกรรมการมอบของขวัญในญี่ปุ่น

ร่วมจัดโดย:

This image has an empty alt attribute; its file name is 20210316_03.jpgThis image has an empty alt attribute; its file name is 20210316_04.jpgThis image has an empty alt attribute; its file name is 20210316_05.jpgThis image has an empty alt attribute; its file name is 20210316_06.jpg

สนับสนุนโดย:

This image has an empty alt attribute; its file name is image007.jpgThis image has an empty alt attribute; its file name is image006.jpg