ข้อความจากผู้อำนวยการบริหาร

This image has an empty alt attribute; its file name is director_mr_yoshioka.jpg

สวัสดีครับ

ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้กลับมาที่ประเทศไทยเพื่อรับตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารของเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ โดยสืบต่อจากตำแหน่งที่เคยได้รับในฐานะเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหารที่สำนักงานเดียวกันนี้ระหว่างปี พ.ศ.2542 และปี พ.ศ. 2547

ระยะเวลาที่ผมห่างหายไปครบรอบ 12 ปีนักษัตรที่ผ่านมา ยาวนานพอที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมเป็นเสมือนคนแปลกหน้าในประเทศไทยและผมจำเป็นต้องอุทิศตนเพื่อที่จะเรียนภาษาไทยอีกครั้งหนึ่งรวมถึงการเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมในประเทศไทยเพื่อที่ผมจะสามารถได้รับการต้อนรับกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่น่าอยู่ที่นี่อีกครั้งหนึ่งครับ

ผมรู้สึกว่าในช่วงเวลาที่ผมไม่อยู่นั้น “ความเป็นปัจจุบัน” ของประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากอันสะท้อนให้เห็นจากความดาษดื่นของกิจกรรมทางศิลปะและความอุตสาหะพยายามทางวิชาการของเหล่าศิลปินผู้สร้างสรรค์และนักวิชาการชาวไทย ผมหวังอย่างยิ่งที่จะตามให้ทันความรู้สึกในความเป็นปัจจุบันที่ชัดเจนและเฉียบแหลมโดยผมจะสำรวจการแสดง นิทรรศการ ภาพยนตร์ การบรรยายและการประชุมสัมมนาให้มากเท่าที่มากได้และหวังที่จะแนะนำศิลปะและแนวคิดญี่ปุ่นที่ล้ำสมัยให้กับสำหรับผู้ร่วมงานและมิตรชาวไทยเป็นการตอบแทนเช่นกันครับ

นอกจากนี้ การทำงานให้กับการเรียนภาษาญี่ปุ่นและญี่ปุ่นศึกษาเป็นกิจกรรมในประเทศไทยที่ผมคาดหวังไว้ ความนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเยี่ยมเยียนประเทศญี่ปุ่นส่งผลเอื้ออำนวยกิจกรรมของเราในสาขานี้ ผมหวังอย่างจริงใจว่าเราจะสามารถให้การสนับสนุนและการบริการที่มีประสิทธิภาพ โดยร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่น/ญี่ปุ่นศึกษาและผู้ร่วมงานในโครงการนิฮงโกะพาร์ทเนอร์สำหรับผู้ที่สนใจในภาษาญี่ปุ่นและการค้นคว้าติดตามทางวิชาการเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นร่วมกับมิตรผู้ร่วมงานและองค์กรต่างๆที่เคารพอย่างมีประสิทธิผลครับ

ผมจะตั้งตารอในการพบกับทุกท่านเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์สองฝ่ายร่วมกันในงานทางด้านวัฒนธรรมเร็วๆนี้ครับ

นายโนริฮิโกะ โยชิโอกะ
ผู้อำนวยการบริหาร
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ