Japan Foundation Bangkok

ปาร์ตี้ออนไลน์ヾ(・ω・)メ(・ω・)ノ ヽ( ⌒ω⌒)人(=^‥^= )ノ

พลังสร้างสรรค์สามัคคี แม้ต้องมีระยะห่างทางสังคม: แนวทางการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในวิถีชิวิตแบบใหม่

 

ปาร์ตี้ออนไลน์

ヾ(・ω・)メ(・ω・)ノ ヽ( ⌒ω⌒)人(=^‥^= )ノ

 

 

รายละเอียด
[วัน]ทุกวันพุธ เริ่มตั้งแต่ 15 กรกฏาคม จนถึง 5 สิงหาคม 2563, 19:00 – 21:00 (เวลาประเทศไทย)
[สถานที่]ออนไลน์
อีเวนท์นี้จะถูกถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กเพจ
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ทุกคนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยใช้ออนไลน์แพลตฟอร์มตามที่ระบุ
[ค่าใช้จ่าย]ฟรี
[ภาษา]อังกฤษ
เมื่อต้องการแปลเป็นภาษาไทย ญี่ปุ่น หรือภาษาอื่นๆ เราจะใช้ฟังก์ชั่นแปลของตัวโปรแกรมหรือออนไลน์แฟลตฟอร์มนั้นๆ
[ลงทะเบียน]ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน

 

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ได้เปิดรับโครงการเพื่อระดมไอเดียใหม่ๆและแนวทางที่จะดำเนินการหรือทดลองการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในช่วงการระบาดของโควิด-19 จึงทำให้เราได้ริเริ่มโครงการใหม่ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชื่อ “พลังสร้างสรรค์สามัคคี แม้ต้องมีระยะห่างทางสังคม: แนวทางการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในวิถีชิวิตแบบใหม่”

 

ปาร์ตี้ออนไลน์ (ω)(ω) ( ω)(=^^= )เป็นโครงการที่เสนอเข้ามาโดย เฮนรี่ แทน ศิลปินชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และเป็นผู้ก่อตั้ง Tentacles ร่วมกับ คุณทาเคมูระ มาซาโตะ ผู้ก่อตั้ง Fablab Hamamatsu / TAKE-SPACE ห้องเวิร์กชอปงานทดลองสาธารณะในญี่ปุ่น

 

โครงการนี้มุ่งหาวิธีการที่เราจะร่วมสร้างสรรค์งานด้วยกันโดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นเครื่องมือในยามที่การปฏิสัมพันธ์ภายนอกนั้นถูกจำกัด เราจะประเมินและร่วมทดลองเครื่องมือที่สามารถใช้และเข้าถึงได้รวมถึงความยากง่ายในการใช้เครื่องมือเหล่านี้และผลลัพธ์ที่จะได้จากการสื่อสารและสร้างสรรค์ผลงานทางออนไลน์

 

มาร่วมปาร์ตี้ออนไลน์กับพวกเรากันเถอะ! กิจกรรมนี้จะใช้ระยะเวลา 4 สัปดาห์ด้วยกัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กรกฏาคม 2563

 

1.แชตปาร์ตี้ – วันที่ 15 กรกฏาคม – ทดลองเครื่องมือสื่อสารและความคลาดเคลื่อนจากการสื่อสารผ่านเครื่องมือแปลภาษา
2.เกมปาร์ตี้ – วันที่ 22 กรกฏาคม – ทดลองระบบเกมส์ออนไลน์
3.เท็กส์ปาร์ตี้ – วันที่ 29 กรกฏาคม – ทดลองระบบที่ใช้สร้างตัวอักษรและภาพร่วมกัน
4.มิวสิคปาร์ตี้ – วันที่ 5 สิงหาคม – ทดลองทำแพลงด้วยกันผ่านการเขียนโค้ดและคลาวด์ลูปแมชชีน

 

ทุกกิจกรรมเป็นกิจกรรมที่เปิดสาธารณะและไม่เสียค่าใช้จ่าย คุณสามารถร่วมกิจกรรมไปพร้อมกับเราโดยเข้าเว็บหรือเกมตามที่ระบุระหว่างดำเนินอีเวนท์ หรือจะร่วมกิจกรรมในฐานะผู้ชมด้วยการรับชมการถ่ายทอดสดในเฟซบุ๊กเพจเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ  เราจะสังเคราะห์ประสบการณ์ออนไลน์ในครั้งนี้และเผยแพร่เมื่อโครงการเสร็จสิ้น

 

วิธีร่วมกิจกรรม

1.กรุณาเช็คข้อมูลล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ Tentacles :

https://www.tentaclesgallery.com/project/online-party/

2.กรุณาติดตั้งโปรแกรมที่ประกาศในหน้าเว็บไซต์ของ Tentacles ก่อนเริ่มอีเวนท์
3.รบกวนเข้าเว็บไซต์ Tentacles ที่ระบุไว้ในข้อ 1 ระหว่างดำเนินอีเวนท์เราจะประกาศว่าต้องทำอะไรต่อหรือเข้าเว็บใดต่อ นอกจากนี้จะมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมทางเฟซบุ๊กเพจเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ:
https://www.facebook.com/jfbangkok/

 

เกี่ยวกับผู้จัดโครงการ

 

เฮนรี่ แทน

เฮนรี่ แทน ศิลปินชาวกรุงเทพฯ ผลงานมักเกี่ยวข้องกับเทรนด์ล่าสุดหรือข้อถกเถียงที่เป็นประเด็นในวงการศิลปะและสังคม คุณแทนยังสนใจเกี่ยวกับความเชื่อส่วนบุคคลและความเข้าใจในส่วนของงานเทคโนโลยีร่วมสมัยและอุดมการณ์ทางการเมือง เขาตั้งคำถามว่าแรงบันดาลใจทางการเมืองจะมีผลด้านจิตวิทยาหรือสร้างผลกระทบกับความคาดหวังทางสังคมและอุดมการณ์อย่างไร การแสดงและการจัดอีเวนท์ต่างๆ เองก็ต้องการค้นหาคำตอบของคำถามนี้เช่นเดียวกัน

Tentacles

Tentacles เป็นกลุ่มผู้ริเริ่มงานศิลปะที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 โฟกัสในการให้พื้นที่งานสร้างสรรค์เชิงทดลองใหม่ๆ ผ่านการจัดนิทรรศการและโครงการศิลปินและนักวิจัยในพำนักที่สนใจมาทำโปรเจคของตนเองในกรุงเทพฯ โดยที่ยังได้รู้จักคนท้องถิ่น Tentacles ยังเป็นสถานที่สำหรับร่วมจัดงานและแลกเปลี่ยนไอเดียทางสังคมและวัฒนธรรมโดยการจัดงานอีเวนท์ประเภทสัมนา, งานทอล์คกับศิลปิน และการฉายภาพยนตร์ Tentacles เป็นพาร์ตเนอร์กับอีกหลายองค์กรทั้งในไทยและต่างประเทศเพื่อที่จะส่งเสริมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

ทาเคมุระ มาซาโตะ

ผู้ก่อตั้ง FabLab Hamamatsu / TAKE SPACE

 

คุณทาเคมูระเป็นผู้ก่อตั้งและบริหาร FabLab Hamamatsu / TAKE SPACE

เวิร์กชอปเชิงทดลองสาธราณะในสุซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เขาเคยไปชมห้องทดลองทั้งในอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรปและเอเชีย เพื่อวิจัยเกี่ยวกับ “เมคเกอร์” ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เชื่อมโยงกันด้วยความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์นี้ได้พาเขาไปสู่การก่อตั้งห้องเวิร์กชอปของตนเอง คุณทาเคมูระยังได้พัฒนาอุปกรณ์ไอโอทีและโดรนโดยใช้ความรู้และทักษะทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อผลิตรุ่นทดลองขึ้นมา อีกทั้งยังทำเกี่ยวกับพัฒนาสินค้าและแบรนด์ให้อีกหลายบริษัทในฐานะที่ปรึกษานอกด้านเทคนิค เขาสนับสนุนงานดิจิทัลแฟบรเคชั่นและการศึกษาแบบ STEM ด้วยการสอนเด็กประถมเกี่ยวกับปริ้นท์เตอร์สามมิติ

 

FabLab Hamamatsu / TAKE-SPACE

ห้องเวิร์กชอปงานฝีมือที่คุณทาเคมูระตั้งในปี 2555 ที่เมืองฮามามัตซี ประเทศญี่ปุ่น เขาเปลี่ยนคอกเล็กๆ ที่ใช้สำหรับทำฟาร์มให้กลายเป็นห้องเวิร์กชอปที่เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ดิจิตอลสำหรับงานผลิตต่างๆ เช่น ปริ้นท์เตอร์สามมิติ คัทเตอร์เลเซอร์ และเราท์เตอร์ CNC ขนาดใหญ่พร้อมด้วยอุปกรณ์สำหรับงานไม้และงานเหล็กที่จะให้คนได้เพลิดเพลินกับการผลิตงานออกมา ต่อมาห้องเวิร์กชอปแห่งนี้ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงข่ายห้องแลประดับโลกชื่อ Fablab ในปี 2557

จัดโดย :
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ

Tentacles

FabLab Hamamatsu / TAKE-SPACE

 

หากมีข้อสงสัย :
Kuwahara kuwahara@jfbkk.or.th , Sato sato@jfbkk.or.th or Natchayaporn Natchayaporn@jfbkk.or.th

 

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตรทาวเวอร์
159 ถนนอโศก-มนตรี กรุงเทพฯ 10110
เบอร์: 02-260-8560~3
เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/jfbangkok/
เว็บไซต์: https://www.jfbkk.or.th/?lang=th