国際交流基金バンコク日本文化センター
  日本語部
              
 
日本語を勉強している皆さんへ 日本語教師の皆さんへ ニュースレター 日本語パートナーズ

บทสัมภาษณ์ผู้ได้รับทุนทัศนศึกษาภาษาญี่ปุ่น
ณ ศูนย์ภาษาญีปุ่นคันไซ เจแปนฟาวน์เดชั่น ประเทศญี่ปุ่น
สำหรับนักศึกษาคอร์สภาษาญี่ปุ่น JF ประจำปีการศึกษา 2559
(ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 14 ธ.ค. 2559)

คุณแชมป์ (ศรัณย์ จิตตวนิชประภา)

Q.เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อไหร่
     “ผมเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองมาสักระยะหนึ่งแล้วครับ มาเริ่มเรียนอย่างจริงจังเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ระหว่างนั้นต้องไปศึกษาต่อปริญญาโท ทำให้หายไป 3 ปี แล้วก็เพิ่งกลับมาเรียนใหม่เมื่อปีที่แล้วนี่เองครับ สอบวัดระดับได้ N3 ก็เลยได้เรียนในระดับชั้นกลางที่เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ครับ ตอนนี้เรียนคอร์ส Marugoto ชั้นกลาง และคอร์สการสนทนาชั้นกลางครับ”


Q.ไปทัศนศึกษาครั้งนี้ ประทับใจอะไรบ้าง
     “ผมประทับใจหลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมในชั้นเรียน การไปทัศนศึกษานอกสถานที่ การทำกิจกรรมด้านวัฒนธรรม แต่ที่ประทับใจที่สุดคงเป็นคณะอาจารย์และบุคลากรทุกท่านของเจแปนฟาวน์เดชั่น ศูนย์ภาษาญี่ปุ่นคันไซครับ ผมได้เจอเพื่อนชาวต่างชาติอีก 22 ประเทศ ทุกคนเก่งภาษาญี่ปุ่นกันมากๆ ผมมีโอกาสใช้ภาษาญี่ปุ่นเยอะมากครับ”

Q.ไปที่ไหนมาบ้าง
     “ไปมาหลายที่เลยครับ ไปทัศนศึกษาที่โอซาก้า ได้รับโจทย์ให้หาสถานที่ท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนในกลุ่ม เหมือนเล่นแรลลี่ ตอบปัญหา ต้องไปสัมภาษณ์ชาวญี่ปุ่นและนำข้อมูลมาเสนอหน้าชั้นเรียนครับ ไปวัดที่มีชื่อเสียงหลายวัดเลย รวมทั้งไปศูนย์ป้องกันภัยธรรมชาติ ไปแลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรมกับนัก เรียนประถมและนักเรียนมัธยมด้วยครับ”

Q.ได้ทำอะไรมาบ้าง
     “กิจกรรมมีทั้งการเรียนภาษาญี่ปุ่น การตีกลองญี่ปุ่น ศิลปะการป้องกันตัว การเขียนพู่กันญี่ปุ่น การชงชาญี่ปุ่นซึ่งผมไม่เคยทำมาก่อน ค่อนข้างยากและพิธีการก็ซับซ้อนนะครับ แต่เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ได้ไปใช้ชีวิตกับโฮสท์แฟมิลี่ชาวญี่ปุ่นหนึ่งวันเต็มๆ เขาพาเราไปดูกิจวัตรประจำวันของลูกชายของเขาในวันหยุด (เล่นเบสบอล) และได้ทานอาหารฝีมือคุณแม่ญี่ปุ่นจริงๆ รู้สึกว่าครอบครัวชาวญี่ปุ่นน่ารักและอบอุ่นมากครับ”


Q.ต่อจากนี้อยากจะทำอะไรต่อไป
     “ต่อจากนี้ไปหากยังมีกำลังและเวลาอยู่ก็อยากจะเรียนภาษาญี่ปุ่นต่อไปครับ เพราะว่า ตอนนี้ผมเป็นพนักงานบริษัทที่ต้องติดต่อกับชาวญี่ปุ่นบ้างเป็นบางครั้ง การไปทัศนศึกษาในครั้งนี้ และการเรียนภาษาญี่ปุ่นที่นี่ทำให้ผมได้ใช้ภาษาญี่ปุ่น และเข้าใจคนญี่ปุ่นมากขึ้นอีกด้วยครับ ขอบคุณเจแปนฟาวน์เดชั่นศูนย์ภาษาคันไซ และเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ที่ได้ให้โอกาสผมมาที่ญี่ปุ่น หวังว่าผู้โชคดีที่จะได้ไปทัศนศึกษาครั้งหน้า จะมีความสุขและสนุกไปกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นครับ อ้อ อย่าลืมเตรียมตัวไปดีๆ นะครับ โดยเฉพาะเสื้อกันหนาว (หัวเราะ) ขอบคุณมากครับ”
 

The Japan Foundation, Bangkok
10th Fl. Serm-Mit Tower, 159 Sukhumvit 21 Rd., Bangkok 10110, THAILAND
Tel: (662) 260-8560-4, Fax: (662) 260-8565
Website: http://www.jfbkk.or.th
Facebook: http://www.facebook.com/jfbangkok
Twitter: http://www.twitter.com/JFBKK

© copyright The Japan Foundation, Bangkok
All rights reserved. No reproduction or republication without written permission