国際交流基金バンコク日本文化センター
  日本語部
              
 
日本語を勉強している皆さんへ 日本語教師の皆さんへ ニュースレター 日本語パートナーズ
บทสัมภาษณ์ผู้ได้รับทุนทัศนศึกษาและเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น
ณ ศูนย์ภาษาญีปุ่นคันไซ เจแปนฟาวน์เดชั่น ประเทศญี่ปุ่น
สำหรับนักศึกษาคอร์สภาษาญี่ปุ่น JF ประจำปีการศึกษา 2559
(ระหว่างวันที่ 13-27 กรกฎาคม 2559)

คุณปิ๊ค (สาวิตรี จงรักจิตต์)
Q.เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อไหร่
          “ปิ๊คเคยเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นวิชาเลือกเสรีตอนเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรียนภาษาจีนและฝรั่งเศสด้วย เรียนบทที่ 1 – 6 ตำรามินนะโนนิฮงโกะ แล้วก็ไม่ได้เรียนต่อค่ะ จนกระทั่งมาทำงานรู้สึกว่าน่าจะดีถ้าเราเป็นวิศวกรที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย ปิ๊คเลยไปเรียนปริญญาตรีอีกใบเป็นเอกสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่รู้สึกว่าตัวเองยังไม่เก่งเพราะไม่มีโอกาสได้ใช้ ก็เลยมาเรียนเพิ่มเติมที่เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ค่ะ ตอนนี้เรียนคอร์ส Marugoto ชั้นกลาง และคอร์สคันจิชั้นกลางค่ะ”

Q.ไปทัศนศึกษาครั้งนี้ ประทับใจอะไรบ้าง
          “ปิ๊คประทับใจศูนย์ภาษาญี่ปุ่นคันไซ เจแปนฟาวน์เดชั่นมากๆ ค่ะ ทั้งบุคลากรและสถานที่ เจ้าหน้าที่ดูแลเราดีมาก ปิ๊คได้เจอเพื่อนชาวต่างชาติอีก 22 ประเทศ ทุกคนเข้ากันได้เร็วมาก คุยง่ายเป็นกันเอง แม้ปิ๊คจะไม่เก่งภาษาญี่ปุ่นเท่าไหร่ (แอบใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ^^”) แต่เพื่อนก็ช่วยเหลือตลอด คอยสอนคอยแก้ไขภาษาญี่ปุ่นให้ และพยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ ตอนนี้ก็ยังติดต่อกับเพื่อนๆ อยู่ค่ะ ทั้งทางโทรศัพท์ ทางไลน์ และแชทผ่านเฟซบุ๊คค่ะ”

Q.ไปที่ไหนมาบ้าง
          “ไปมาหลายที่เลยค่ะ อาทิตย์แรกไปทัศนศึกษาที่โอซาก้า ได้รับโจทย์ให้หาสถานที่ท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนในกลุ่ม เหมือนเล่นแรลลี่ ตอบปัญหาและนำมาเสนอหน้าชั้นเรียนค่ะ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสนั่งเครื่องบินในประเทศไปโตเกียว ส่วนขากลับนั่งชินกังเซ็นกลับมาเกียวโต ครบทุกรสชาติเลย คุ้มค่าสุดๆ วันหยุดนัดเพื่อนๆ ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ เช่น นารา บังเอิญตอนไปเที่ยว ไปตรงกับช่วงเทศกาล祇園祭 (Gion Matsuri) ที่เกียวโตพอดีค่ะ บรรยากาศเหมือนกับที่เคยเรียนมาในคอร์ส Marugoto ชั้นกลาง พอได้มาเจอประสบการณ์จริง ก็ยิ่งประทับใจมากกว่าเดิมค่ะ”

Q.ได้ทำอะไรมาบ้าง
          “กิจกรรมในการเรียนมีทั้งเรียนภาษาเรียนรู้สำเนียงคันไซ การตีกลองญี่ปุ่น ศิลปะการป้องกันตัว ปิ๊คชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้ว เลยสนุกมากเป็นพิเศษ รู้สึกว่าเวลาน้อยไป อยากทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ อีกค่ะ ได้ลงออนเซ็นกับเพื่อนด้วยค่ะ เป็นประสบการณ์ครั้งแรก รู้สึกทั้งแปลกและเขินอายในเวลาเดียวกัน ฮ่าๆ ในด้านสังคมความเป็นอยู่ ได้ไปใช้ชีวิตกับโฮสท์แฟมมิลี่ชาวญี่ปุ่นหนึ่งวันเต็ม ไปซื้อของทำอาหารเย็นกัน ครั้งนี้ทำโซเมงกับปาร์ตี้ แข่งกันทำทาโกยากิค่ะ สนุกมากๆ ครอบครัวชาวญี่ปุ่นก็น่ารักมากค่ะ”

Q.ต่อจากนี้อยากจะทำอะไรต่อไป
          “ต่อจากนี้จะตั้งใจเรียนและฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นให้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะทักษะการสนทนา จะได้เข้าใจที่เพื่อนๆพูดด้วยเพราะตัวเองยังพูดโต้ตอบไม่เก่ง จึงคิดว่าเราจะต้องเก่งกว่าเมื่อวานค่ะ ขอบคุณเจแปนฟาวน์เดชั่นมากค่ะที่ให้โอกาสนี้กับปิ๊ค ตอนนี้รู้สึกอยากทำอะไรเพื่อเป็นการตอบแทนเจแปนฟาวน์เดชั่นบ้างจังค่ะ (หัวเราะ)”
 

The Japan Foundation, Bangkok
10th Fl. Serm-Mit Tower, 159 Sukhumvit 21 Rd., Bangkok 10110, THAILAND
Tel: (662) 260-8560-4, Fax: (662) 260-8565
Website: http://www.jfbkk.or.th
Facebook: http://www.facebook.com/jfbangkok
Twitter: http://www.twitter.com/JFBKK

© copyright The Japan Foundation, Bangkok
All rights reserved. No reproduction or republication without written permission