Google
 
  ศิลปะและวัฒนธรรม
KOKASHITA
อารมณ์ขันข้ามวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น
ผลงานความร่วมมือระหว่างนักเต้นสองชาติ

           ชิเงฮิโระ อิเดะ นักออกแบบท่าเต้นมือรางวัล และผู้กำกับประจำคณะ Idevian Crew จะนำคณะนักเต้นจากประเทศญี่ปุ่นมาเสนอผลงานความร่วมมือกับนักเต้นชาวไทยในการแสดงแฝงอารมณ์ขันข้ามวัฒนธรรมที่มีชื่อเรียกว่า "KOKASHITA" ให้กับผู้ชมทั้งที่เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ปลายเดือนมกราคม 2553 นี้

           "KOKASHITA" ชุดแรกผลิตโดย International Performing Arts Festival แสดงในเทศกาล ‘Festival/Tokyo' เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ณ กรุงโตเกียว หลังจากฝึกซ้อมอย่างหนักกว่า 40 วัน ระหว่างทีมนักเต้นญี่ปุ่นและหกนักเต้นไทยที่ผ่านการคัดตัวที่กรุงเทพฯ ได้แก่ คนิสร ยังเปรมปรีย์, กฤษณะ พันธุ์เพ็ง, กรกฎ พวงสวัสดิ์, คู่แฝดสาวชัญชนา-ชญานุช อรรคจิรัติกาล และ อาคิรา โหมดสกุล

           "KOKASHITA" เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่หมายความถึงที่ว่างใต้ทางเดินรถไฟฟ้าและทางหลวงยกระดับ ซึ่งลักษณะเฉพาะนี้ก็มีในกรุงเทพฯ เช่นกัน ในการออกแบบท่าเต้นของนักออกแบบท่าเต้นและผู้กำกับที่มีชื่อเสียง ชิเงฮิโระ อิเดะ ใช้แนวคิดจากช่องว่างเล็กๆ นี้มาวาดลวดลายช่องว่างและความแตกต่างระหว่างสองวัฒนธรรม ท่าทาง การเคลื่อนไหว และเศษเสี้ยวของชีวิตประจำวันในญี่ปุ่นและไทยได้แปรเปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวเชิงละครที่ชวนหัว มีเสน่ห์อย่างน่าทึ่งและให้แง่คิด

           การแสดงรอบปฐมทัศน์ประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลนักวิจารณ์และครองใจแฟน ชิเงฮิโระ อิเดะ และนักแสดงทีม "KOKASHITA" จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่ภัทราวดีเธียเตอร์ กว่า 20 วันเพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์ท่าเต้นใหม่ๆ เพื่อให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมในประเทศไทย

           ชิเงฮิโระ อิเดะ เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นที่คร่ำหวอดในวงการ ผลงานของเขาได้รับความสนใจระดับนานาชาติ อิเดะ เป็นที่รู้จักจากความสารมารถในการนำเอาลักษณะเฉพาะของนักเต้นแต่ละคนออกมา - บรรดานักเต้นเหล่านั้น บางคนก็ไม่ได้ฝึกฝนเพื่อมาเป็นนักเต้นโดยเฉพาะ - เพื่อสร้างสรรค์การแสดงที่มีเอกลักษณ์ ที่เชื่อมโยงชีวิตเข้ากับการแสดง ผลงานของอิเดะแผ่ขยายกว้างขวางข้ามสื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ล่าสุดเขาร่วมงานกับวง Tokyo Incidents ที่นำโดย ริงโงะ ชิอินะ นักร้องชื่อดังของญี่ปุ่น เขายังได้ออกแบบท่าเต้นให้กับ Diversions คณะเต้นของอังกฤษด้วย

           รางวัลที่ ชิเงฮิโระ อิเดะ ได้รับรวมถึง Audience Award จาก German Arena Festival (1995), the Outstanding Staff Award จาก the 11th Yomiuri Theater Grand Prix Awards, The 3rd Asahi Beer Arts Foundation Award และ the 2nd Japan Dance Forum Award ด้วย

เชียงใหม่ (จัดโดยเจแปนฟาวน์เดชั่น ร่วมกับคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
วัน/เวลา: อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2553 19.00 น. (ประตูเปิด 18.30 น.)
สถานที่: โรงละคร หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินทร์
เข้าชมฟรี (เริ่มแจกบัตรที่นั่งเวลา 18.00 น.)
 
กรุงเทพฯ
วัน/เวลา: ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2553 20.00 น. (ประตูเปิด 19.30 น.)
สถานที่: โรงละครในสวน ภัทราวดีเธียเตอร์ ซอยวัดระฆัง
บัตรราคา: 300 และ 100 บาท
   
มีจำหน่ายที่ Totalreservation outlets สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, อิมแพ็คเมืองทองธานี, บีทีเอสหมอชิต, บีทีเอสอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, เดอะมอลล์บางแค บางกะปิ เทพารักษ์ รามคำแหง และงามวงศ์วาน หรือ ติดต่อที่ www.totalreservation.com หรือสายด่วน 02-833-5555

เกี่ยวกับนักแสดง

ชิเงฮิโระ อีเดะ

นักออกแบบท่าเต้น และนักเต้น หัวหน้าคณะ Idevian Crew ที่สร้างผลงานไว้ในการแสดงหลายสาขา อาทิ การแสดงละครเวที การออกแบบท่าเต้น และ การอบรมเชิงปฏิบัติการต่าง ๆ งานออกเขาเรียกความสนใจจากผู้ชมได้ด้วยการดึงเอาบุคลิกพิเศษของผู้แสดงแต่ละคนให้ปรากฏออกมา ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้รับการฝึกฝนในฐานะนักเต้น เมื่อไม่นานมานี้ อีเดะได้ขยายขอบข่ายการทำงานของเขาออกไปอีก โดยร่วมงานกับ Tokyo Incidents นำโดยริงโงะ ชิอินะ และนักออกแบบท่าเต้นของรายการส่งเสริมการศึกษาเด็กของ NHK ที่มีชื่อว่า "Let's play in English" นอกจากนี้ยังออกแบบท่าเต้นให้กับคณะนักเต้นชาวอังกฤษ การเดินสายในต่างประเทศที่ได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่ง ปี 1995 เขาได้รับรางวัลจากผู้ชมที่ German Arena Festival รางวัลเจ้าหน้าที่ดีเด่นจาก Yomiuri Theater Grand Prix ครั้งที่ 11 รางวัลจาก Asahi Beer Arts Foundation ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 และรางวัล Japan Dance Forum ครั้งที่ 2


มิเนโกะ ไซโตะ

เริ่มเรียนคลาสสิคบัลเล่มาตั้งแต่เล็ก ๆ จากนั้นเรียนต่อที่นิวยอร์ค และลอนดอน เป็นสมาชิกในคณะ Idevian Crew นับแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 ร่วมแสดงใน "ASOBU" ซึ่งกำกับโดย Josef Nadj รวม 15 เมือง ใน 5 ประเทศ เมื่อปี 2006 แสดงเดี่ยวชุด "TESURI" เมื่อปี 2008 ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2009 ได้นำเสนองานที่ชื่อว่า "Triple Bill" ที่โรงละครแห่งชาติแห่งใหม่ กรุงโตเกียว


อาอิ คาเนโกะ

แสดงกับคณะ M-laboratory นำโดยฮิโรยูขิ มิอุระ ในชุด "Latest Heat" และ "Tokyo Heat 02." เธอเรียนศิลปะการป้องกันตัวของจีน เช่น มวยจีน กังฟูสำนักเส้าหลินที่ประเทศจีน หลังจากกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอน ก็ได้ถ่ายโฆษณา วิดิโอ และหนังสั้นอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ยังได้ร่วมแสดงใน Crewimbrunny นำโดย นางิสะ ซึงาโอะ และ "Nut Cracker" ในปี 2002


ทัตซึยะ นาคามูระ

ร่วมงานกับคณะ Idevian Crew นับแต่การแสดงเรื่อง "One Kitchen Knife" ในปี 1998 แสดงใน "Emergency Landing" โดยคณะ ‘MIZUTO-ABURA' เมื่อปี 2005 และในวิดิโอเพลง "Kana" (กำกับโดยนักดนตรีวง ‘ASA-CHANG & Junrei feat. Hanaregumi') มีผลงานแสดงเดี่ยวที่ทำร่วมกับศิลปินหลายแขนง


ยู ฮาราดะ

หลังจบการศึกษาจากภาควิชาศิลปะการแสดง ได้ร่วมงานกับหลายคณะ เช่น ‘APE' และ ‘Nibroll' ได้ร่วมงานกับ ‘MURE' ซึ่งเป็นคณะที่มีนักเต้นร่วมสมัยเป็นสมาชิกอยู่หลายคน นอกจากนี้ยังได้สร้างผลงาน และแสดงเองด้วย แสดงใน "Haikiko" ปี 2008 เมื่อเข้ามาร่วมคณะ Idevian Crew เป็นครั้งแรก


คนิสร ยังเปรมปรีย์ (กบ)

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต สาขาสื่อสารมวลชนเมื่อปี 1992 มีประสบการณ์บนเวทีโดยเป็น Dancer ที่เต้นได้ทั้งแจ๊ซ, โมเดิร์น, บัลเล่ต์, บูโต รวมถึงรำไทย เคยเล่นละครโทรทัศน์เรื่องหนึ่งช่วงปี 1997-1989 และการแสดงเรื่อง "Akaoni" (ยักษ์ตัวแดง) กำกับโดย Hideki Noda ผู้กำกับละครเวทีชื่อดังชาวญี่ปุ่น และคุณนิมิต พิพิธกุล ในปี 2002 และยังีการแสดงละครเวทีเรื่อง Indian summer ซึ่งเป็นการร่วมมือสร้างระหว่างประเทศญี่ปุ่นและไทย แสดงในโรงละคร Hirosaki ในประเทศญี่ปุ่นรวมถึงเปิดทัวร์การแสดงในประเทศไทย และฟิลิปปินส์อีกด้วย


กรกฎ พวงสวัสดิ์ (บับเบิ้ล)

จบการสึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการแสดงและกำกับการแสดงจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีผลงานในประเทศมากมาย อาทิเช่น เป็น Dancer ใน MV และคอนเสิร์ต Volume 1 ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ มีผลงานด้านการเขียนบทละครโทรทัศน์ และเป็นนักแสดงในละครดทรทัศน์หลายเรื่อง เช่น เรื่องหลังคาแดง (ช่อง 7, 2003) ตลาดน้ำดำเนินรักภาค 2 (ช่อง 7, 2007) รวมถึงร่วมทำละครกับกลุ่มละครอิสระ (Bluebox Theatre Group) เช่น เรื่อง The Missing Piece meets the Big O (2001) ปัจจุบันเป็น Co-Producer ที่ GMM Grammy (GMM LIVE) และยังคงมีส่วนร่วมในงานละครอิสระ และงานเต้นอย่างที่ชอบต่อไป


ชัญชนา อรรคจิรัรติกาล (เอ๊าท์)

สำเร็จการศึกษาสาขา Film and Photography จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นก็เป็นทั้งนักสร้างภาพยนตร์อิสระ เป็นนักเต้นและนักออกแบบท่าเต้นอีกด้วย ชื่นชอบบัลเลต์ และการเต้นแบบ contemporary เป็นพิเศษ เคยได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน Dancer ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ และคอนเสิร์ตอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังเคย ได้รับรางวัลนักแสดงยอดนิยมในงาน สดใสอะวอร์ต จากละครเรื่องแสบหารสอง และที่สำคัญยังมีงานกำกับหนังสั้นเรื่อง Fat Girl ที่ได้รับรางวัลในงานเทศกาลหนังสั้นแห่งประเทศไทยทั้งยังได้แสดงในงาน Asian Film Symposium ในประเทศสิงคโปร์อีกด้วย


ชญานุช อรรคจิรัรติกาล (เอ๊ก)

เช่นเดียวกับพี่สาวฝาแฝดของเธอ ที่จบการศึกษาด้านภาพยนตร์ เป็นนักเต้นและนักออกแบบท่าเต้น ที่หลงใหลในการเต้นรำทั้งการเต้นบัลเลต์ตามแบบแผนที่ได้ร่ำเรียนมา และการเต้นแบบร่วมสมัย (contemporary) เคยได้ร่วมแสดงในการแสดง Magic Broadway กับวงบางกอกออเครสตร้าที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และยังได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน Dancer ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เช่นกัน นอกจากนั้นยังได้ร่วมกำกับหนังสั้นเรื่อง Fat Girl ซึ่งได้รับรางวัลในงานเทศการหนังสั้นแห่งประเทศไทย และได้นำไปแสดงในงาน Asian Film Symposium ในประเทศสิงคโปร์


อาคีรา โหมดสกุล (เดียร์)

เป็นสมาชิกที่มีผลงานมากมายแห่งคณะละคร 8x8 ประสบความสำเร็จสูงสุดจากการได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมในงาน Bangkok Theatre Festival 2007 เรียนการแสดงจาก นิกร แซ่ตั้ง ผู้กำกับละครเวทีมากความสามารถซึ่งสำเร็จการศึกษามาจากโรงเรียนละครนานาชาติ Ecole International de Theatre Jacques Lecoq ประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งยังเคยได้ร่วมแสดงละครโทรทัศน์เรื่อง Joyful wedding ที่ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ในปี 2009 อีกด้วย

กำกับท่าเต้น / กำกับการแสดง: ชิเงฮิโระ อีเดะ
ออกแบบแสง: ชิเงโอะ ไซโตะ
เจ้าหน้าที่แสง: เคอิจิ โอยะ
ออกแบบเสียง: คาเคชิ ชิมะ
เจ้าหน้าที่เสียง: ยูริ คัตซึมิ
กำกับเวที: ฮิโรชิ โอคาวะ
ช่วยกำกับเวที: อาซาโกะ วาตานาเบะ

อำนวยการผลิต: Festival/ Tokyo
นำเสนอโดย: เจแปนฟาวน์เดชั่น
ร่วมกับ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ภัทราวดีเธียเตอร์

   
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร ทาวเวอร์ 159 ถนนสุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ 10110
โทร. (662) 260-8560-4 โทรสาร (662) 260-8565

copyright 2004-2009 The Japan Foundation, Bangkok
All rights reserved. No reproduction or republication without written permission