ศิลปะและวัฒนธรรม
"Japanese Design Today 100"
- 100 งานออกแบบญี่ปุ่นของวันนี้ -
 
 

เจแปนฟาวน์เดชั่น ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, CNX Art Connex, นิตยสาร iDesign, เบียร์อาซาฮี ซุปเปอร์ ดราย และ สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ ภูมิใจเสนอนิทรรศการออกแบบร่วมสมัยจากประเทศญี่ปุ่น "Japanese Design Today 100" นิทรรศการซึ่งคัดเลือกชิ้นงานออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งใช้สอยกันในชีวิตประจำวันที่โดดเด่นที่สุดของยุคนี้จำนวน 100 ชิ้นจากประเทศญี่ปุ่น

กล่าวกันว่าสิ่งของต่าง ๆ ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันสามารถสะท้อนถึงสังคมที่เราอาศัยอยู่ได้ และในเวลาเดียวกัน สังคม ผู้คนและวัฒนธรรมของสถานที่นั้นก็มีอิทธิพลและถ่ายทอดลักษณะเฉพาะตัวของวัฒนธรรมนั้นลงในการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เมื่อผู้ชมได้มองดูผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ พวกเขาจึงอาจจะเห็นได้ถึงวิถีชีวิตในสังคม รวมถึงความฝันและความหวังของผู้คนซึ่งใช้สอยสิ่งของต่าง ๆ เหล่านี้

ชิ้นงานซึ่งจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ได้รับการคัดเลือกโดย ฮิโรชิ คาชิวาหงิ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยศิลปะมุซาชิโนะ, มาโกโตะ โคอิซุมิ นักออกแบบ, โนบุโกะ ชิมุตะ ผู้อำนวยการผลิต นิปปอน ดีไซน์ เซ็นเตอร์, และ มาซาฟุมิ ฟุคากาวะ ภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์เมืองคาวาซากิ ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงมีตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงหุ่นยนต์ เครื่องดนตรี และยานพาหนะ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นตัวอย่างของผลงานการออกแบบที่โดดเด่นจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวหลายประการ อาทิเช่น ความละเอียด ประณีต และเต็มไปด้วยทักษะ หรือแนวโน้มในการออกแบบสิ่งต่าง ๆ ให้มีขนาดที่เล็กและเบา รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ในการผสมผสานให้เกิดรูปทรงใหม่ ๆ อีกทั้งทุกวันนี้แนวโน้มในการออกแบบยังเป็นการผสมผสานกันระหว่างงานออกแบบสมัยใหม่และความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งน่าจะนำไปสู่ความหลากหลายมากขึ้นในงานออกแบบ

ถ้าข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันสามารถบ่งบอกถึงบุคลิกของเมืองและสังคมแห่งนั้นได้แล้ว การเยี่ยมชมนิทรรศการครั้งนี้ก็คงคล้ายคลึงกับการท่องเที่ยวเข้าไปยังวิถีชีวิตชาวเมืองร่วมสมัยของญี่ปุ่น และคงทำให้เกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อวัฒนธรรมรวมถึงงานออกแบบจากญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

 
 
   

จัดแสดงที่  
เชียงใหม่  
สถานที่ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ. นิมมานเหมินท์
วัน/เวลา 8 - 21 มกราคม 2553 (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ระหว่างเวลา 9.00 - 17.00 น.
พิธีเปิดในวันศุกร์ที่ 8 มกราคม 2553 เวลา 18.00 น.
   
กรุงเทพฯ  
สถานที่ แกรนด์ ฮอลล์, ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่
วัน/เวลา วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม - วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ระหว่างเวลา 10.00 - 21.00

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ โทร. 02-260-8560~3

   

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร ทาวเวอร์ 159 ถนนสุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ 10110
โทร. (662) 260-8560-4 โทรสาร (662) 260-8565
Website: http://www.jfbkk.or.th
Facebook: http://www.facebook.com/jfbangkok
Twitter: http://www.twitter.com/JFBKK

© copyright The Japan Foundation, Bangkok
All rights reserved. No reproduction or republication without written permission