Japan Foundation Bangkok

[About Kazuo Ohno] ชุบชีวิตงานชิ้นเอกของดีวาแห่งบูโต – การแสดงเดี่ยวโดยทาคาโอะ คาวากุจิ

 

[สถานที่] โรงละครช้าง
[วันและเวลา] วันศุกร์ที่ 26 ถึงวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561
[ราคาบัตร] 700 บาท
จองบัตรที่ /facebook.com/ChangTheatre/
หรือ 095-956-9166, 099-213-5639

 

 

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และ โรงละครช้าง ภูมิใจนำเสนอ About Kazuo Ohno (ว่าด้วยคาซึโอะ โอโนะ) การแสดงเดี่ยวโดยทาคาโอะ คาวากุจิ การแสดงนี้เป็นการชุบชีวิตงานชิ้นเอกของปรมาจารย์บูโต คาซึโอะ โอโนะ เพื่อที่จะถ่ายทอดและค้นหาความเชื่อมโยงระหว่างเขาและผู้ชมปัจจุบัน About Kazuo Ohno จัดแสดงที่โรงละครช้าง จำนวน 3 รอบการแสดงตั้งแต่วันศุกร์ที่ 26 ถึงวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 ระหว่างวันจัดแสดงเรายังจะมีการจัดนิทรรศการขนาดเล็กหน้าบริเวณโรงละครช้าง ชื่อว่า Modern Dance to Butoh: from Kazuo Ohno Archive (การเต้นร่วมสมัยจวบจนบูโต: จากหอบันทึกคาซึโอะ โอโนะ) เป็นการจัดแสดงสมบัติจากหอบันทึกเอกสารว่าด้วยผลงานการทำงานของคาซึโอะ โอโนะ อันประกอบไปด้วยรูปถ่าย โปสเตอร์ และบันทึกดั้งเดิมต่างๆ

 

นอกจากนี้ ทาคาโอะ คาวากุจิ ยังจะจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปพิเศษ ชื่อว่า Takao Kawaguchi’s Body Sculpture Workshop: Experience the process of making “About Kazuo Ohno” (เวิร์คช็อปประติมากรรมร่างกายของทาคาโอะ คาวากุจิ: สัมผัสกระบวนการสร้างสรรค์ “About Kazuo Ohno”)   ในวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 13.00 – 16.00 น. อีกด้วย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้มีโอกาสทดลองวิเคราะห์ และลอกเลียนแบบท่าทางของคาซึโอะ โอโนะจากชิ้นงานดั้งเดิมของเขา ได้สัมผัสประสบการณ์ตรง เฉกเช่นวิธีที่ทาคาโอะใช้สรรค์สร้างผลงานชิ้นนี้

 

คำกล่าวจากศิลปิน – ทาคาโอะ คาวากุจิ

ผมไม่เคยมีโอกาสดูคาซึโอะ โอโนะตัวเป็นๆ บนเวที ไม่เคยดูเขาช่วงที่เขามีชีวิตอยู่เลย แต่บัดนี้ผมได้แต่พินิจเขาผ่านรูปภาพและวิดิโอ ไม่ว่าจะเมื่อไหร่มันก็ดูสวยงามเหลือเกิน ถึงแม้ผมจะอธิบายออกมาเป็นคำพูดที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ผมรู้สึกถึงแรงดึงดูดบางอย่างจากท่วงท่าที่เคลื่อนที่เป็นระลอกพริ้วไหวของคาซึโอะ ถึงขั้นรู้สึกวาบหวาม บางทีอาจเพราะผมเห็นตนเองในท่วงท่านั้นก็เป็นได้

 

คาซึโอะ โอโนะนับได้ว่าเป็นดาวรุ่งในวงการเต้นร่วมสมัยของญี่ปุ่นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เขาร่วมเฉิดฉายในการแสดงเต้นนอกกรอบมากมาย และเมื่อเขาได้พบกับทัตสึมิ ฮิจิคาตะ เคมีบางอย่างระหว่างความสร้างสรรค์ของทั้งสองก็ได้จุดประกายให้กำเนิดศิลปะการเต้นที่ชื่อว่าบูโต หลังจากการอำลาเวทีร่วมสิบปีของคาซึโอะ เขาก็ได้กลับมาสร้างผลงานภาพยนตร์ที่ชื่อว่า The Portrait of Mr.O และภาพยนตร์อีกสองเรื่องร่วมกับผู้กำกับนามว่าจิอากิ นากาโนะ ในปี 1977 เมื่อคาซึโอะอายุ 72 ปี เขาได้หวนกลับเวทีอีกครั้งอย่างสมเกียรติกับผลงาน Admiring La Argentina จากนั้นเป็นต้นมา เขาก็ได้เดินทางไปแสดงทั่วโลก และช่วยให้ผู้คนได้รู้จักบูโตไปทุกหนแห่ง เขายังคงเต้นอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 2010 สิริอายุ 103 ปี

 

ทัตสึมิ ฮิจิคาตะบรรยายลักษณะของคาซึโอะไว้ว่า “เป็นนักเต้นที่มีพิษถึงฆาต มีความสามารถในการจู่โจมด้วยกำลังเพียงน้อยนิด” ในขณะที่ผู้อื่นกล่าวถึงงานของคาซึโอะว่าเป็น “การเต้นแห่งจิตวิญญาณ”

 

สำหรับการแสดงที่ชื่อว่า About Kazuo Ohno นี้ แน่นอนว่าได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในวงการการเต้นของโตเกียว เนื่องจากผมได้กำหนดภารกิจของผมไว้ว่าจะ “ลอกเลียนแบบ” การเต้นบูโตของปรมาจารย์ท่านนี้จากวิดิโอบันทึกรอบปฐมทัศน์ของการแสดงชิ้นเอกต่างๆ ของคาซึโอะ โอโนะ ได้แก่ Admiring La Argentina (ปี 1977)  My Mother (ปี 1981) รวมถึง Dead Sea   Ghost  และ  Wienerwaltz (ปี 1985)

 

ผู้คนมักมองว่าการด้นสดเป็นส่วนประกอบหลักของการเต้นของคาซึโอะ การเต้นของเขาเป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่เพราะวัยของเขา แต่เป็นเพราะลักษณะอันโดดเด่นของร่างกายและการเคลื่อนไหวของเขาด้วย ซึ่งนั่นคือปัจจัยสำคัญ การพยายามลอกเลียนแบบการเต้นของเขานั้น เรียกได้ว่าเป็นการระงับการตีความใดๆ ก็ตาม รวมไปถึงความเชื่อของผู้ลอกเลียนแบบ หากแต่เป็นการถ่ายทอดตัวเองออกมาในรูปแบบและรูปร่างของนักเต้นอาวุโสผู้นี้ให้ตรงทุกกระเบียดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม ยิ่งเราเข้าใกล้ท่วงท่าเขาเท่าไหร่ ระยะห่างระหว่างผู้ลอกเลียนแบบและต้นฉบับก็ยิ่งชัดเจน อาจเล็กน้อย แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าผู้ลอกเลียนแบบจะพยายามขจัดมันมากเท่าใดก็ตาม ความขัดแย้งหรือ ปฏิทรรศน์มันอยู่ที่ว่า ระยะห่างนี้เองจะเป็นตัวดึงเอาเอกลักษณ์ของผู้ลอกเลียนแบบออกมา การลอกเลียนแบบคือต้นตำรับ

 

ผู้ชมจะเห็นภาพทรงจำของตนที่มีต่อคาซึโอะ โอโนะฉายเคลือบอยู่บนร่างของผม สำหรับผู้ที่ไม่เคยดูคาซึโอะ โอโนะ ก็จะเห็นจินตนาการของเขาที่ตนสร้างขึ้นมา ภาพต่างๆ ของคาซึโอะ และภาพท่วงท่าของผมนั้น ทับซ้อนกลืนไปด้วยกันบ้าง ผลัดกันแยกสลับลอยโผล่มาบ้าง หดหายไปบ้าง ในแง่หนึ่ง About Kazuo Ohno ก็เปรียบเหมือนการเต้นคู่ประสานไปกับภาพจินตนาการของคาซึโอะ โอโนะ

 

 

 

 

 

ทาคาโอะ คาวากุจิ

ทาคาโอะ คาวากุจิเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มการแสดงสื่อผสมนามว่า Dumb Type ตั้งแต่ปี 1996 จนถึง 2008 ในระหว่างนั้นเขาได้เริ่มสร้างสรรค์งานแสดงเดี่ยวตั้งแต่ปี 2000 ผลงานชิ้นล่าสุดของเขา ได้แก่ DiQueNoVes (Say You Don’t See) ในปี 2003  D.D.D.- How Many Times Will My Heart Beat Before It Stops?  ในปี 2004  Good Luck ในปี 2008  และ  TABLEMIND ในปี 2011 นอกจากนี้เขายังผลงานที่เกี่ยวข้องกับบูโตด้วย ได้แก่ The Ailing Dance Mistress– based on the texts of Tatsumi Hijikata ในปี 2012  และ  About Kazuo Ohno ในปี 2013 ทาคาโอะโลดแล่นอยู่ในศิลปะหลากหลายแขนง ตัวอย่างเช่น การดำรงตำแหน่งผู้จัดการเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเกย์และเลสเบี้ยนแห่งโตเกียวตั้งแต่ปี 1996 ถึง 1999 เป็นต้น

 

นักแสดงและทีมงาน

ออกแบบท่าเต้น: คาซึโอะ โอโนะ และทัตสึมิ ฮิจิคาตะ

แนวคิดและการเต้น: ทาคาโอะ คาวากุจิ

ดรามาเติร์ก ออกแบบภาพเคลื่อนไหวและเสียง: นาโอโตะ อีนะ

ออกแบบเครื่องแต่งกาย: โนริโกะ คิตามุระ

ออกแบบแสง และจัดการเวที: โทชิโอะ มิโซฮาตะ

 

 

ตารางการแสดง
การแสดงรอบ 1: วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2561 เปิดพื้นที่การแสดง: 19.20 น. การแสดงเริ่ม 19.30 น.

การแสดงรอบ 2: วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เปิดพื้นที่การแสดง: 19.20 น. การแสดงเริ่ม 19.30 น.

การแสดงรอบ 3: วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 เปิดพื้นที่การแสดง: 13.50 น. การแสดงเริ่ม 14.00 น.

ระยะเวลาการแสดง: 110 นาที

สถานที่: โรงละครช้าง (ประชาอุทิศ 59, ทุ่งครุ)   วิธีเดินทาง: changtheatre.com/your-visit/
ราคาบัตร: 700 บาท
จองบัตร ผ่านกล่องข้อความหน้าเฟซบุ๊ค: @ChangTheatre  หรือโทร. 095-956-9166, 099-213-5639

อีเมล์: changtheatre.bangkok@gmail.com

Takao Kawaguchi’s Body Sculpture Workshop: Experience the process of making “About Kazuo Ohno” (เวิร์คช็อปประติมากรรมร่างกายของทาคาโอะ คาวากุจิ: สัมผัสกระบวนการสร้างสรรค์ “About Kazuo Ohno”)
วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 13.00 – 16.00 น.  ณ โรงละครช้าง  ǀ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม

คุณสมบัติผู้เข้าร่วม: นักเต้น นักแสดง ศิลปิน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปที่มีพื้นฐานการเคลื่อนไหวร่างกาย

 

หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
สิรี ริ้วไพบูลย์ (siree@jfbkk.or.th) ภาษาไทย และอังกฤษ

ยูอิ ซาวาโนะ (sawano@jfbkk.or.th) ภาษาญี่ปุ่น และอังกฤษ

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ: ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร 159 ถ.สุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ 10110

โทร. 02-260-8560~4 แฟกซ์: 02-260-8565 Facebook: @jfbangkok หรือ @Changtheatre

 

ร่วมจัดโดย เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และโรงละครช้าง

 

 

สนับสนุนโดย บริษัท Light Source จำกัด สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย

สมาคมญี่ปุ่นแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโจชิบิ